WordPress cơ bản: cài đặt WordPress trên host dùng Cpanel

Hướng dẫn trỏ domain về hosting và cài đặt WordPress

Như các bạn đã biết, blog được tạo thành từ ba yếu tố là source code, hosting và domain (tên miền), bây giờ chúng ta sẽ kết hợp ba yếu tố này lại để hình thành một blog. Điều kiện bắt buộc là các bạn đã mua một tên miền và một gói hosting. Ở bài viết này mình sử dụng tên miền đăng ký tại GoDaddy và hosting ở Stablehost. Nếu các bạn đăng ký tên miền và host tại các nhà cung cấp khác thì sẽ thực hiện tương tự.

Xem thêm:

Hướng dẫn trỏ domain về hosting

Trước hết các bạn cần phải biết được thông tin Namesevers của host mình đã đăng ký. Thông tin này thường được cung cấp trong email được nhà cung cấp gữi cho bạn khi đăng ký hoàn tất. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong trang Control Panel của host. Ví dụ như đối với Stablehost thì namesevers sẽ là:

Nameserver 1: ns1.stablehost.com
Nameserver 2: ns2.stablehost.com

Để trỏ domain của bạn vào host, bạn đăng nhập vào trang quản lý domain, tìm mục Set Namesevers hoặc Manage Advanced DNS Settings hay tương tự như vậy.

trỏ domain về hosting

Trong mục cài đặt Namesevers, bạn điền thông tin Namesever 1, Namesever 2 …ứng với Namesever của host bạn sử dụng.

quan ly domain tai godaddy - name server

Sau khi hoàn tất, bạn phải chờ một thời gian từ 1 giờ đến vài giờ tùy theo nhà cung cấp để họ cập nhật thông tin Namesevers cho bạn.

Bước tiếp theo, bạn đăng nhập vào Control Panel quản lý host. Tìm đến mục Domains, tại đây bạn quan tâm đến ba mục là Parked Domains, Subdomains, Addon Domains . Trong đó:

 • Parked Domains: là tên miền sử dụng thây tên miền chính. Ví dụ khi đăng ký hosting, bạn sử dụng tên miền là tenmien1.com thì đây là tên miền chính. Khi bạn thêm một Parked Domainstenmien2.com thì hai tên miền này sẽ dẫn đến một site duy nhất.
 • Subdomains: là tên miền phụ. Ví dụ như bạn có tên miền là tenmien.com, bạn có thể tạo một tên miền phụ là tenban.tenmien.com. Số lượng Subdomains phụ thuộc vào hosting bạn sử dụng.
 • Addon Domains: là tên miền riêng, giống như một thư mục trong ổ cứng của bạn. Mỗi Addon Domains dẫn tới một site riêng.

tro domain vao hosting

Để thêm tên miền đã đăng ký vào host, mình chọn mục Addon Domain để tạo một site riêng. Bạn nhấp vào Addon Domains và điền tên miền của bạn vào mục New Domain Name. Mục FTP UsernameDocument Root nếu bạn không muốn thây đổi thì sẽ được mặc định. Nhập password và click Add Domain.

tro domain vao hosting - them ten mien

Như vậy là bạn đã Add được domain vào hosting. Bây giờ, chúng ta sẽ cài đặt WordPress cho tên miền này.

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Ở đây mình hướng dẫn các bạn cài đặt WordPress bằng Scripts được nhà cung cấp host cài đặt sẵn. Hầu hết các hosting trả phí đều được cài đặt Scripts này.

Các bạn tìm đến mục Softaculous Apps Installer, chọn WordPress sau đó chọn Install.

cai dat wordpress bang scripts

Điền đầy đủ các thông tin cấu hình cho blog theo mẫu và nhấp Intall. Bạn chú ý mục In Directory, nếu bạn muốn url blog của bạn là tenmien.com/wp thì bạn để là wp, nếu bạn muốn url là tenmien.com thì bạn để trống mục này.

cai dat wordpress bang scripts - cau hinh

Chờ cho quá trình cài đặt hoàn tất, thường là rất nhanh, là bạn đã cài đặt xong WordPress trên host. Bạn truy cập vào tên miền của mình để xem kết quả.

cai dat wordpress bang scripts - thanh cong

Bạn click vào Log in để đăng nhập vào Admin panel quản lý  blog. Tại đây bạn có thể thực hiện các thao tác như đổi theme (giao diện), cài đặt plugins, viết bài…

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này nhé!

Comments

 1. Chào bạn,
  Mìn là Newbie nen con qua xa la voi nhung thu nay. Minh co mua Domain cua Godaddy va hosting cua stablehost. Sau khi trỏ DNS như trên rồi cài đặt WP y chang như bạn hướng dẫn. Sau khi cài đặt xong mình check link thi nó báo là suspened. Toàn bộ như link sau: http://webinarexpress-review.com/. Cái này khắc phục như thế nào vậy bạn? Mình bỏ ra gần 1 chai để mua những dich vu nay mà nó suspened và chẳng biết làm sao hết. Mong bạn giúp đỡ!
  Thanks,

  • Mình thấy hình như domain này đăng ký trên register và hosting bạn dùng là Netfirms không phải là GoDaddy và StableHost như bạn nói {c5}

 2. steven vvu says

  mình trỏ domain chính thì được google index, khi trỏ subdomain thì không được google index nhỉ.bạn có thể hướng đãn trỏ subdomain được không?

 3. mình có 1 domain .mình muốn trỏ và cài đặt về worldpress .bảo giúp mình được không . mình là newby mà .nên mù tịt

 4. thanks bao giup do rat tan tinh .

 5. MẤY HÔM NAY KO THẤY BẠN ĐÂU . NHỜ BẠN CHÚT XÍU

 6. Hầu hết các hosting bây giờ đêu cho cài tự động mã nguồn, thật tiện lợi.
  Bạn cho mình hỏi là mua domain ở đâu là an toàn nhất vậy.

  • Domain nước ngoài thì cứ GoDaddy hoặc NameCheap là ok nhé bác. Còn không thì domain.com cũng không tồi {c27}

 7. dạo này không thấy bạn online .mình muốn nhờ ban 1 chút và tu vấn về theme .mình không biết xoay sở ra sao nưa . thật sự cần sự giúp đỡ từ bạn

 8. Đúng thứ mình đang tìm!Cám ơn bạn rất nhiều! {c1}

 9. Mình đang tìm cái cách truy cập fpt mà trong bài này không nói ra.

  • ysminfh nghĩ bạn và bạn @divid nên nói luôn ra điều mình cần hỏi. Biết đâu mọi người sẽ giúp được. 😀

 10. Nếu mua domain và hosting của 1 nhà cung cấp thì để họ trỏ luôn domain vào host cho lành

 11. Ngô Huê says

  Bạn ơi, đọc được cái này mình rất cám ơn bạn đã chia sẻ. Bạn cho tớ hỏi tớ mua domain ở goddady, chuyển doamin về host IP như của bạn hướng dẫn nhưng webs tớ báo lỗi
  This webpage is not available

  ERR_NAME_NOT_RESOLVED
  làm tớ ko add domain và host được. Chỉ cho tớ cách khắc phụ với

 12. Chào bạn ! bạn ơi, cho mình hỏi là thế nào để mình cài đặt và up bài viết hàng ngay lên trang web tên miền phụ của mình?? Mình đang có một tên miền chính là thoitrangdangyeu.com và mình đã cài mã nguồn lên là Opencart. nhưng bây giờ mình đã lập thêm 1 tên miền phụ là mevabe.thoitrangdangyeu.com nhưng mình muốn cài đặt mã nguồn là wordpress vào tên miền phụ đó thì có đc ko ak? và cài đặt như thế nào ak?? mong sớm nhận đc hướng dẫn ak.

 13. bạn ơi cho mình hỏi, có cách nào chuyển hosting cho domain mà không cần đăng nhập vào quyền quản trị của domain đó không?

 14. bạn ởi cho mình hỏi chỉ trỏ Namesever 1, Namesever 2 thôi hả bạn

 15. Bạn có thể giải thích rõ hơn về việc cài đặt wordpress trên host được hok? Mình chưa hiểu chỗ này lắm, hiện giờ Godaddy & Stablehost đều có đủ cả 3 loại: Domain-Hosting-Online Web Builder, nếu làm theo cách này có nghĩa là chỉ có Domain & Hosting còn Web Builder là cài riêng WordPress hả? Và các dịch vụ host đều cung cấp WordPress hả? Và nếu cài thì là cài offline, cài chết vào ổ đĩa máy tính rồi xài hả bạn?

  • Cái bạn đang dùng là WordPress self-hosted, hosting là thứ để chứa WordPress và giúp nó hoạt động, bạn có thể cài WordPress lên bất kỳ hosting Linux nào mà không cần bên cung cấp có tích hợp WordPress hay không. Tóm lại thì bạn chỉ cần có tên miền và hosting là chạy được WordPress, không cần phải dùng các script install hay web builder gì hết.

 16. cảm ơn bác, e thấy dùng cái host này hơi khó nên chuyển rồi

 17. like like
  saoanhduong2.com

 18. Chào anh, lúc trước em mua 1 domain và 1 host (host này dùng được cho 5 domain).
  bây giờ mình mua thêm 1 domain khác và muốn trỏ về host kia, mình trỏ về xong nhưng không biết làm thế nào để cài đặt wordpress cho domain mới này, và quản trị nó.

  • Trong bài viết có nói, đầu tiền bạn add domain vào host như là addon domain. Sau đó click vào kịch bản cài đặt WordPress, ở bước chọn domain bạn sẽ nhìn thây domain bạn vừa add như là addon domain. Phần còn lại cài đặt như hướng dẫn.

 19. Bạn cho mình hỏi, mình mua Hosting bên Godady, mình đã dựng 1 web Bao gồm 1 Domain + 1 Hosting Dulex, Sau khi dựng web xong roi, mình muốn úp thêm 1domain mua bên mắt bão úp domain vào hosting và cài đặt WordPress xong, nhưng khi ra phần Quản Trị Hostig vào chỉnh sửa Úp dữ liệu lên web thì báo ko nhận: ” Không thể tìm thấy địa chỉ DNS của máy chủ của http://www.baovethanglong.info.
  DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN

  Mong bạn giúp mình sớm..
  Cám ơn bạn nhiều

 20. mình cũng muốn mua tên miền rồi tự cài như thế này. ad có video hướng dẫn thì tốt quá

Gửi bình luận

Lưu ý: Không sử dụng keyword để thay cho tên của bạn, hãy sử dụng tên thật. Cảm ơn bạn đã tham gia bình luận trên blog!

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Không bỏ lở những khuyến mãi Hosting - Domain - WordPress Themes - WordPress Plugins hấp dẫn nhất!

 

Bạn đã đăng ký thành công!