TOP CÁC NHÀ CUNG CẤP HOSTING NÊN DÙNG

BackWPup: plugin backup dữ liệu tốt nhất cho WordPress

backwpup img

Trong quá trình xây dựng và phát triển blog, đi đôi với vấn đề bảo mật, một việc mà nhất định bạn phải làm là backup dữ liệu thường xuyên. Backup dữ liệu không phải chỉ để đề phòng trừ trường hợp blog của bạn bị hacker tấn công mà còn trong nhiều trường hợp khác nữa. Chẳng hạn như bạn cài đặt phải một plugin bị lỗi làm cho blog không hoạt động được. Hoặc hosting của bạn đang sử dụng đột nhiên ngưng hoạt động, điều này là thường xuyên đối với các blog sử dụng hosting miễn phí. Vì vậy, backup dữ liệu là một khâu hết sức cần thiết góp phần đảm bảo an toàn cho blog của bạn. Đây là phương pháp giúp bạn khôi phục lại blog nếu gặp phải các vấn đề trên.

Việc backup dữ liệu hoàn toàn có thể thực hiện được bằng phương pháp thủ công, tuy nhiên bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc này. Vì vậy ta cần đến sự hỗ trợ của các plugins. Có rất nhiều các plugins backup dữ liệu được giới thiệu và hầu hết đều có thể thực hiện tốt công việc này. Ở đây mình xin giới thiệu một plugin mà mình đánh giá khá cao, plugins này sẽ giúp bạn thực hiện việc sao lưu dữ liệu một cách đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần cài đặt một lần và bạn không cần quan tâm đến nó nữa. Plugin có tên là BackWPup.

Hướng dẫn sử dụng BackWPup

BackWPup có hai bản là bản miễn phí và trả phí. Bạn có thể tải bản miễn phí về trên wordpress.org và mua bản trả phí tại marketpress.com với giá là 75$.

Sau khi bạn cài đặt plugin BackWPup, trên thanh menu của admin dashboard sẽ có thêm mục BackWPup, đây là nơi bạn quản lý plugin này. Bây giờ công việc ta sẽ làm là đặt một lịch backup mới. Bạn vào BackWPup chọn Add New Job.

backwpup

tab General ta sẽ có một số cài đặt như:
Chọn dữ liệu cần backup: bạn có thể chọn backup cả file và database nhưng theo mình bạn nên tách riên ra làm hai file backup khác nhau vì database cần backup mỗi ngày còn backup file thì có thể backup mỗi tuần một lần nến bạn không có thay đổi gì.
Chọn kiểu file backup: mình thường chọn backup dạng file .zip.
Phương thức backup: ở đây mình chọn backup qua email và dropbox vì vậy trên menu tab sẽ có thêm hai tab là To: E-MailTo: Dropbox.

Tiếp theo ta sẽ đặt lịch backup ở tab Schedule:

backwpup scheduleMục Start Job mình chọn With WordPress cron để cài đặt lịch backup riêng. Ở đây mình chọn backup hằng ngày vào lúc 3 giờ. Nếu muốn đặt lịch cụ thể hơn, bạn có thể chọn advanced thay vì basis như trên. Bạn có thể cài đặt backup vào những ngày cụ thể trong tháng, chính xác từng giờ từng phút.

backwpup schedule advanced

Tiếp theo là tab DB Backup, nới bạn cài đặt sao lưu database.

backwpup database

Bạn có thể loại bỏ một số database không cần thiết, đặt tên cho file backup, chọn kiểu nén database hoặc không.

Tab tiếp theo là tab File, bạn có thể chọn các folder cần backup, loại bỏ các folder không cần thiết.

backwpup file

Tiếp theo ta sẽ cài đặt cho phần backup qua email tở tab To: E-Mail. Bạn có thể cài đặt email nhận file backup, email gữi, đặt tên cho email, kích thước tối đa của file backup.

backwpup emailCuối cùng là tab To: Dropbox để cài đặt tự động backup lên tài khoản Dropbox của bạn.

backwpup dropbox

Nếu bạn chưa có tài khoản tại dropbox, bạn có thể click vào Create Account để đưa đến trang đăng ký hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ có 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí hoặc bạn có thể nâng cấp thêm nếu bạn muốn.

Nếu bạn đã có tài khoản tại dropbox, click vào Reauthenticate và chọn Allow ở trang hiện ra để cấp phép cho ứng dụng truy cập vào tài khoản dropbox của bạn.

backwpup dropbox 2Bạn có thể tìm hiểu thêm các hình thức backup khác như backup vào một folder ngay trên host của bạn, hoặc backup qua FTP, S3 Service, Microsoft Azure, Rackspace Cloud Files, SugarSync.

Sau khi cài đặt, bạn có thể thực hiện backup ngay bằng cách vào BackWPup chọn Jobs. Trong danh sách các công việc, click vào Run now để tiến hành backup.

backwpup runnow

Chờ quá trình backup hoàn tất, file backup sẽ được gữi đến email và tài khoản dropbox của bạn. Như vậy là xong, giờ bạn không cần quan tâm gì tới nó nữa. BackWPup sẽ backup dữ liệu đều đặn theo lịch mà bạn đã cài đặt.

Đánh giá bài viết này

HOT - WordPress Hosting 1$/tháng - miễn phí tên miền

Bạn có biết GoDaddy đang có khuyến mãi WordPress hosting chỉ còn 1$/tháng kèm theo một tên miền .COM .NET .ORG miễn phí. Hãy đăng ký ngay để tiết kiệm chi phí nhất nhé.
Xem ngay

Comments

  1. Bản miễn phí và trả phí khác nhau thế nào vậy cậu?

  2. mình đùng cái Plugin này nó Blackup rất Ok. có điều file nó nén dạng .tar nên mình không giải nén xem được. Không biết cái này có restore dc không nữa {c5}

  3. Cho mình hỏi sao nó không chạy auto được vậy bạn

  4. MobGame.Net says:

    ad cho mình hỏi tại sao mình chọn backup đến mail mà nó chỉ back up có mỗi cơ sở dữ liệu file sql thôi nhỉ. mình muốn backup toàn bộ code thì tn

  5. Vu ngoc hien says:

    Sao mình backup nó báo lỗi ERROR: Class ‘Swift_Preferences’ not found không hiếu sao

Gửi bình luận

Lưu ý: Không sử dụng keyword để thay cho tên của bạn, hãy sử dụng tên thật. Cảm ơn bạn đã tham gia bình luận trên blog!

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Không bỏ lở những khuyến mãi Hosting - Domain - WordPress Themes - WordPress Plugins hấp dẫn nhất!

 

Bạn đã đăng ký thành công!